Adsenseในมุมมองของผม

posted on 30 Jun 2009 19:08 by on-the-4th-floor in study

หายหน้าหายตาไปจากบลอคนานเหมือนกัน พอดีอาทิตย์ที่ผ่านๆ มาผมได้ลองศึกษาอะไรๆ เกี่ยวกับ Google Adsense ดู ก็พบว่ามันมีอะไรที่มันดี แล้วก็ไม่ดี เยอะอยู่เหมือนกัน

 

ลองมาดูประโยชน์ของ Google Adsense กันดีกว่า ผมลองแยกๆ ผู้ที่ได้ประโยชน์ออกมาได้แบบง่ายๆ ทั้งหมด 3 ฝ่าย

  • Google
  • Webmaster
  • Visitors

 

ประโยชน์ของ Google

การที่ Google คิดวิธี Google Adsense ออกมามันก็ต้องแน่นอนอยู่แล้วว่าเค้าจะได้รับผลประโยชน์ แต่ได้รับยังไงล่ะ??

บนโลกใบนี้มีเว็บไม่รู้กี่พันล้านเว็บไซต์ ถ้า Google จะให้คนค้นหาเว็บไซต์ต่างๆ ผ่านทาง Search Engine เพียงทางเดียว เค้าก็จะมีรายได้แค่เพียงทางเดียว (ยังรวยไม่พอ 555+)ทาง Google ก็เลยคิดวิธีที่จะนำลิ้งค์ต่างๆ เนี่ยไปแปะตามเว็บอื่น เพื่อที่จะได้รายได้จากด้านอื่นๆ เข้ามาด้วย มันก็เลยเกิดเป็น Google Adsense ขึ้นมา

 

ประโยชน์ของ Webmaster

ฝ่ายนี้อาจจะแบ่งย่อยไปอีกได้ 2 ฝ่ายล่ะมั้ง มี Webmaster ที่เอาโฆษณาไปแปะ กับอีกฝ่ายคือฝ่ายที่จ่ายตังเพื่อขอลงโฆษณา...

ลองสมมติว่าคุณสร้างเว็บขึ้นมาเว็บนึง สิ่งแรกที่หลายๆ คนอยากได้ก็คงไม่พ้นจำนวน page view ต่างๆ หรือไม่้ก็ comment ต่างๆ นาๆ ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณ แล้วพอ page view กับ จำนวน comment ต่างๆ เยอะจนคุณพอใจแล้วล่ะ สิ่งต่อไปที่คุณคิดถึงคืออะไร?? เงิน?.......ใช่ ทำเว็บขึ้นมาดังซะขนาดนี้แล้ว จะปล่อยให้มันตั้งไว้เฉยๆ ก็คงกระไรอยู่ ไหนจะค่า hosting ค่า domain ที่ต้องเสียไป อะไรเหล่านี้ก็คงจะอยากได้มันกลับมามั่ง Webmaster หลายคนก็เลยนำไอ้ Adsense นี้ล่ะขึ้นมาแปะ เวลาคนคลิก 1 ทีก็ได้ตัง 1 ครั้ง ดีใช่มั้ยล่ะๆๆ

แต่ถ้าคุณเป็นฝ่ายที่ต้องการจะโฆษณาเว็บของคุณ คุณก็ต้องหาทาง promote เว็บของคุณ ไหนจะไปโพสต์ตามบอร์ดต่างๆ หรือหาที่ลงโฆษณา แต่เดี๋ยวนี้เว็บดังๆ ที่ใช้สำหรับลงโฆษณามันก็แพงๆ ทั้งนั้นละ ไหนลองใช้ Google Adsense ดูซิ ท่าทางจะคุ้มกว่าไม่ใช่เล่น ก็ถ้าไม่มีคนคลิกเข้ามา เราก็ไม่ต้องจ่ายเงินให้ Google แฟร์ดีออกเนาะ...

 

ประโยชน์ของ Visitors

ใครว่าคนเข้าชมเว็บที่ติด Adsense แล้วจะไม่ได้ประโยชน์ล่ะ!!!!!! ถ้าวันนึงคุณเข้าไปในเว็บเกี่ยวกับการศึกษา อยากจะรู้ว่าที่ไหนคะแนน Admission เป็นยังไงมั่ง มีคำแนะนำอะไรมั่ง ลองเหลือบๆ ไปมองพวก Ads By Google ดูสิ สถานที่เรียนพิเศษมาโฆษณาเยอะแยะๆๆ เพราะอะไรล่ะ เพราะว่า Google Adsense จะมีระบบจัดสรรโฆษณาให้สัมพันธ์กับเนื้อหาที่อยู่ภายในหน้านั้นๆ นั่นเอง

 

สรุป Google Adsense มันดีกับทุกฝ่ายเลยแฮะๆๆๆ เย้ๆๆๆ ^___^!!!

 

แต่เดี๋ยวก่อนนนนนนนนนนนนนน มันยังมีบางมุมมองที่ผมรู้สึกไม่ค่อยจะดีซักเท่าไร

เพราะอะไรน่ะหรอ.................ผมรู้สึกว่าคนที่เค้าติด Google Adsense ส่วนใหญ่ไม่ได้ทำให้เกิดประโยชน์ตามจุดประสงค์ของ Google ซักเท่าไร

อาทิตย์ที่ผ่านๆ มา ผมทำเว็บของตัวเองขึ้นมาเว็บนึง กะว่าจะเขียนเรื่องที่ตัวเองชอบไปเรื่อยๆ เขียนไปเขียนมาก็มีเพื่อนแนะนำว่าให้ลองติด Google Adsense ดูดิ ผมก็ลองติดมันดู แล้วก็ศึกษามันอยู่หนึ่งอาทิตย์เต็มๆ

เข้าทั้งทาง Engine หัดศึกษาพวก Social Bookmark, Backlink, Ping, keyword อะไรต่อมิอะไรหลายๆ อย่างเพื่อหาทาง promote เว็บตัวเอง ทำให้เว็บตัวเองติดอยู่ใน rank ต้นๆ ของ Google - -"

แต่พอทำไปทำมาเริ่มเจอเว็บสอนหาตังกับ Google Adsense มั่งอะไรมั่ง ก็เลยรู้สึกไม่ค่อยจะดีกับเว็บไซต์พวกนี้ซะเท่าไร เพราะไม่ชอบวิธีต่างๆ ของพวกเค้า

หลายๆ เว็บจะบอกว่าให้ปั้นเว็บขึ้นมาหลายๆ เว็บ แล้วก็เอา Adsense ไปติด ได้เว็บล่ะ 1 เซนต์ ถ้าทำ 10 เว็บ ก็ได้วันล่ะ 1 เหรียญแล้ว ไม่มีอะไรยากเลย วิธีนี้ผมก็ไม่ได้อะไรหรอกนะ ก็เป็นสิทธิ์ของเค้า ที่เค้าจะมีเว็บเป็นของตัวเองหลายๆ เว็บ แต่ที่ผมรู้สึกฉุนๆ ขึ้นมามันก็เพราะบางคนมันไม่ได้เขียนบลอคเพราะอยากเขียนบลอคน่ะสิ บางคนเขียนเพราะอยากได้ตังค์!!!!!!!

หลายคนใช้โปรแกรมต่างๆ หา Free Article ที่คนอื่นเค้าเขียนขึ้นมา แล้วใช้ Program พวก Rewrite ทำให้เป็นบทความของตัวเอง แล้วก็อัพขึ้นเว็บ.......ไม่รู้นะ ผมว่าวิธีแบบนี้มันไม่ค่อยเหมาะอ่ะดิ 1. คือคุณไปเอาไอเดียของคนอื่นมาเขียนใหม่ (แม้ว่าการ Copying and Paraphasing มันจะไม่ผิดก็เถอะ) 2. คือจะทำเว็บที่มีเนื้อหาเหมือนกันหลายๆ เว็บขึ้นมาเยอะๆๆๆๆๆๆๆๆ ทำไมกัน มันไม่รกโลกของ internet ไปหน่อยหรอ??

 

....................................................

 

ผมไม่รู้ว่าการที่ผมเขียนบทความแบบนี้ขึ้นมา จะมีคนต่อต้านผมบ้างรึเปล่า?? ผมไม่รู้ว่ามีเขียนอะไรผิดไปมั้ย แต่นี่มันก็เป็นแค่เหตุผลของคนตัวเล็กๆ คนนึง - -" ที่ต้องการให้ blogger ยังคงมีจิตวิญญาณที่ต้องการจะ Creative ผลงานของตัวเองขึ้นมาอย่างขาวสะอาด เป้าหมายของ blogger ก็คือการสร้าง blog ที่เป็นประโยชน์ หรืออะไรก็ตามที่มีคนสนใจ โดยเหล่า blogger จะต้องสร้างสิ่งนั้นขึ้นมาเอง อย่าสูญเสียความเป็น blogger เพียงเพราะต้องการเงินเลย เขียนบทความดีๆ เดี๋ยวก็มีคนคลิกให้เองแหละน่า ^^

ลองหันจากนั่งปั๊มเว็บหน้าตาเดิมๆ 10-20 เว็บ มาตั้งใจทำเว็บดีๆ ซักเว็บนึง promote ไปเรื่อยๆ พัฒนาบทความไปเรื่อยๆ ..... ให้มันรู้ไปสิ ว่าคนมันจะไม่เข้ามาดูเว็บเรา =)

Comment

Comment:

Tweet

^
^
ไม่ผิด ฮ่าๆๆ sad smile

#3 By 4th on 2009-07-01 22:10

ผิดมั้ยเนี่ยที่อ่านบล็อกวันนี้ของเธอไม่ค่อยจะรู้เรื่อง
เข้ามาเห็นด้วย

แต่เราใช้โฮสต์ฟรี ไม่มีสิทธิ์แปะ Adsense 555+

#1 By TSAdvanced (58.9.254.251) on 2009-06-30 23:15